Hàng không Thái Lan tê liệt...

Hàng không Thái Lan tê liệt bởi những người biểu tình đã chiếm giữ cả hai sân bay quốc tế tại Bangkok là Don Muang và Suvarnabhumi. Có nghĩa là đường bay từ các nước đến Thái Lan bị gián đoạn. Hàng trăm du khách Việt và hàng ngàn du khách các nước đang kẹt ở Bangkok.Nhiều người phải ăn ngủ vật vờ ngay tại sân bay. Chính phủ Thái Lan phải dời lên làm việc tại Chiang Mai cách Bangkor hơn 700km và ban bố tình trạng khẩn cấp. Báo, đài trong nước và quốc tế, các trang web tràn ngập thông tin về Thái Lan. Chính phủ các nước Mỹ, Nhật, Anh, Trung Quốc,Singapore, Philippines… đã khuyến cáo công dân nước họ không đến Thái Lan vào lúc này. Tình hình ngày càng căng thẳng và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Vậy mà, giới chức Việt Nam vẫn chưa có khuyến cáo gì cho công dân của mình?

Còn nhớ cách đây mấy tháng, khi đoàn biểu tình chiếm giữ tòa nhà Quốc Hội và chính phủ Thái Lan, một số công ty lữ hành đã tư vấn khách đi nước này nên chuyển sang Singapore, Malaysia hay Campuchia bởi đã dự báo trước tình trạng sân bay có thể bị đóng cửa.

Lúc đó, nhiều nước đã khuyên công dân họ không nên đến Thái Lan. Các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn im lặng. Thế nên các công ty vẫn vô tư đưa khách qua Thái bởi “ đâu có ai nói năng gì?”. Nếu có đảo chính đổ máu hoặc xung đột bạo lực giữa hai phe, tai bay vạ gió đến du khách thì ai chịu trách nhiệm? Phải thừa nhận các công ty lữ hành ở Việt Nam rất “dũng cảm”.

Khi tình hình chính trị ở Thái Lan diễn biến phức tạp, lượng khách quốc tế đến Thái Lan giảm sút liên tục. Các công ty lữ hành tâm huyết của thành phố đã liên tục kiến nghị với ngành Du lịch nên chớp thời cơ đẩy mạnh xúc tiến, mở đợt quảng cáo, khuyến mãi lớn để mời gọi khách quốc tế thay vì đến Thái hãy vào Việt Nam. Hỏi Sở thì Sở bảo chức nằng này của Tổng cục. Tự các doanh nghiệp khó có thể làm gì nếu không có một nhạc trưởng chỉ huy, và cứ nhìn thời gian trôi đi mà tiếc hùi hụi.
Trên thị trường nước láng giềng Campuchia, hàng hóa Việt Nam chỉ xếp thứ 3 sau Trung Quốc và Thái Lan. Sau cuộc khủng hoảng sữa nhiễm melamine và một số sự kiện khác, người tiêu dùng có tâm lý ngại hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc. Trước đó, khi diễn ra tranh chấp đền Preak Vihear giữa Campuchia và Thái Lan, người dân nước này cũng có khuynh hướng ủng hộ hàng Việt Nam. Có thể nói đây là thời cơ thương mại rất tốt để đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt Nam tại Capuchia. Tuy vậy, cũng như Tổng cục Du lịch, Bộ Công thương vẫn chưa có động thái gì cụ thể.

Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao và xuất nhập khẩu Việt Nam- Capuchia 2016 tổ chức tại Phnom Penh vào tháng 9 vừa qua, chỉ trong vòng mấy ngày đã bán sạch hàng. Đi với đoàn Roadshow lên Battambang, nhiều vẫn nằng nặt xin mua hàng triển lãm. Khi được biết vào năm 2017 mới tổ chức hội chợ ở đây thì họ tỏ ra thất vọng vì lâu quá. Và thời cơ cứ trôi qua trong nuối tiếc. Có lẽ ban tổ chức ban tổ chức hội chợ cũng biết nhưng “lực bất tòng tâm”. Bởi muốn chớp thời cơ một cách hiệu quả cần phải có sự hỗ trợ và chỉ đạo từ Bộ chủ quản.

Điều này chắc còn lâu mới có…

Nhận xét